Mức phạt dành cho hành vi ngồi ghế sau ôtô không thắt dây an toàn là bao nhiêu?

0

Theo khoản 1 Điều 5, bắt đầu từ 1/1/2018, việc hành khách ngồi ghế sau không thắt dây an toàn khi xe đang chạy được xem là hành vi phạm luật và bị xử phạt hành chính từ 100.000-200.000 đồng.

Theo đó, quy định này sẽ áp dụng với tất cả vị trí có trang bị dây an toàn trên xe từ ngày 1/1/2018 thay vì chỉ xử phạt người ngồi ở hàng ghế trước không thắt dây an toàn.

Việc làm quá đơn giản nhưng có thể đảm bảo an toàn cho bạn lỡ khi chiếc xe của bạn gặp nạn. Có một thực tế mà ít người quan tâm là việc thắt dây an toàn khi lái xe lại là một yếu tố đảm bảo an toàn rất cao. Chắc hẳn đã có rất nhiều người bị nhào người về phía trước do xe phanh gấp, thậm chí là xây xát và không ít những trường hợp tử vong do không thắt dây an toàn. Vậy nên hãy nhớ thắt dây an toàn trước khi xe “lăn bánh” để chuyến đi an toàn hơn.

Theo các chuyên viên kỹ thuật, khi bị đâm về phía trước người lái xe chỉ có thể giữ cho mình không bị chấn thương trong điều kiện xe đang chạy với tốc độ “rùa bò” 5 km/h. Khi xe chạy với tốc độ 70 km/h theo quy luật của lực quán tính người ngồi trong xe có lực quán tính đạt tốc độ cũng gần bằng tốc độ của xe. Trường hợp xe dừng lại đột ngột, nếu bạn đeo dây an toàn thì bạn sẽ được giữ lại. Nếu không có dây an toàn thì cả người bạn sẽ bị ném về phía trước với tốc độ 70 km/h.

Với người lái xe có trọng lượng 70kg khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn. Còn nếu tốc độ lên tới 80 km/h thì lực quán tính đó sẽ đạt tròn 9 tấn. Đó là bản án tử hình mà người lái xe tự ký cho bản thân và những người đồng hành, kể cả khi đang chạy với tốc độ 60 km/h. Tất nhiên điều này chỉ xảy ra với trường hợp người lái xe và hành khách không thắt dây an toàn.