Khi nào phải bật xi nhan? Không bật xi nhan phạt bao nhiêu?

0

Hiện nay việc áp dụng quy định về sử dụng đèn xi nhan đối với các phương tiện giao thông khi chuyển hướng, chuyển làn đường chưa được thống nhất. Do vậy, vẫn còn trường hợp người tham gia giao thông không đồng tình khi bị xử phạt lỗi này. Thế nên, nhiều người khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường còn thắc mắc là việc bật đèn xi nhan có bắt buộc không? Nếu bắt buộc thì phải  bật đèn xi nhan trong trường hợp nào?

Về quy định tại Luật giao thông đường bộ, điều 15: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ “.Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Bật đèn xi nhan khi tham gia giao thông

Những trường hợp phải bật đèn xi nhan

+ Chuyển làn đường

+ Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu

+ Vượt xe khác

+ Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Các trường hợp trên là theo quy định của luật. Ngoài ra còn có rất nhiều trường hợp khác người điều khiển tham gia giao thông nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông trên đường như:

Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

Khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ: phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Cần bật xi nhan trong bao lâu?

Luật chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Nhưng bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

Hi vọng bài viết trên của Blog xe sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích.